KHÁM PHÁ ẨM THỰC ĐẶC SẮC CỦA CANADA
1. Siro cây lá phong
Canada nổi tiếng với những rừng phong lá đỏ tuyệt vời, và đây cũng chính là nguyên liệu tạo nên siro lá phong thơm ngon, bổ dưỡng. Người dân Canada sẽ lấy nhựa cây lá phong vào cuối Đông và đầu Xuân vì đây là thời điểm thích hợp nhất để tạo nên hương vị đặc trưng. Nhựa của cây lá phong được thu hoạch để tạo ra những loại sản phẩm đặc biệt như siro, đường… Để có thể lấy được nhựa cây phải khoan một cái lỗ vào thân cây, sau đó hứng nhựa chảy ra. Tuy nhiên, mỗi lần như vậy chỉ lấy được khoảng 1 – 1,5 lít, chưa đến 1/10 lượng đường của cây.
Mùi vị và màu sắc của siro lá phong thay đổi theo mùa. Nếu vào đầu mùa, siro ngọt nhẹ và có màu trong suốt. Càng về sau màu của siro sẽ càng đậm hơn và ngọt như đường. Lúc này siro sẽ có màu sẫm hoặc màu hổ phách. Với hương vị thơm ngon, đặc trưng này, siro cây lá phong được dùng để làm nguyên liệu trong các loại bánh như bánh quế, bánh kếp. Ngoài ra, siro lá phong còn được sử dụng để làm những gia vị tự nhiên, làm rượu, bơ, đường, kẹo, sữa chua, ngũ cốc…Canada hiện là nước chiếm 85% sản lượng siro chiết xuất từ cây lá phong trên toàn thế giới.
2. Táo Ambrosia
Ambrosia có nghĩa là “thức ăn của các vị thần” trong thần thoại Hy Lạp cổ đại được Wilfrid Mennell và vợ phát hiện trong vườn. Thung lũng Simikameen, British Columbia cũng là vùng trồng Ambrosia lớn nhất trên thế giới hiện nay. Ở đây khí hậu đêm mát mẻ và ngày nắng ấm rất thuận tiện cho việc cho ra những trái táo màu đỏ có pha chút vàng kem vô cùng hấp dẫn.
Táo Amrosia ăn không hề bị bở mà vô cùng giòn, ngọt và có hương thơm rất dễ chịu, Bên trong thịt táo mềm và nhiều nước, rất ngọt ngào và nên ăn ngay, ép nước hoặc thái lát trong món salad. Hiện nay, táo Ambrosia được trồng phổ biến ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Chile, New Zealand.
3. Tôm hùm
Canada được biêt đến là một trong những nước có trữ lượng xuất khẩu tôm hùm thuộc top đầu của thế giới. Tôm hùm Canada sinh sống ở vùng biển nước lạnh ven những bãi đá ngầm phía Bắc Đại Tây Dương, được ngư dân vùng phía đông Canada (tỉnh Novascotia) đánh bắt theo hạn ngạch và phân phối đi khắp thế giới. Tôm hùm sau khi kéo lên bờ được giữ trong các thùng nước biển và lập tức chuyển đi khắp thế giới để giữ trọn vẹn sự tươi ngon, tinh khiết. Thịt tôm giòn, trắng, ngọt đậm hương vị biển, nổi bật với 2 chiếc càng to sụ, nặng và chắc khỏe.
Tôm hùm là một món ăn vô cùng đặc biệt bởi bất cứ bộ phận nào trên thân thể nó cũng đều có thể dùng để chế biến đa dạng thành nhiều món ăn. Phần đầu của tôm có nhiều gạch có thể đem nấu cháo hoặc làm nước chấm; trứng tôm được sử dụng như món khai vị hoặc salad trông rất đẹp mắt và hấp dẫn; càng tôm chủ yếu chứa phần thịt săn chắc, tươi ngon được dùng làm sashimi, nướng phô mai,… Nếu đem hấp nguyên con sau đó chấm với sốt bơ tỏi sẽ cảm nhận được độ tươi ngon, dai ngọt từ thịt tôm quyện với nước sốt béo ngậy khiến bạn khó lòng mà cưỡng lại được.
4. Cá tuyết
Cá tuyết Canada là loài sống ở các vùng biển sâu và lạnh, có nguồn gốc từ các vùng biển phía Bắc Đại Tây Dương. Đây là loại thực phẩm rất được ưa chuộng không chỉ riêng Canada mà còn ở nhiều nước trên thế giới bởi hương vị thơm ngon, hơi dai dai từ thịt và công dụng tuyệt vời của nó. Từ nhiều thế kỷ, ngư dân toàn Châu Âu đã đổ xô lên tận vùng biển phía Bắc nhằm săn tìm kho vàng này và bởi độ tươi ngon thuộc hàng hảo hạng nên nó được xếp vào top 10 loại cá ngon nhất thế giới
Cá tuyết được xem như “ linh hồn” trong văn hóa ẩm thực của người Canada bởi họ tin rằng cá tuyết là một biểu tượng của may mắn, sung túc, con cháu đầy đàn và cho họ có thêm sức khỏe vì cá tuyết rất bổ dưỡng. Chính vì thế, giá thành của cá tuyết tương đối đắt và thường được dùng để thiết đãi khách quý và luôn có mặt trong những bữa tiệc quan trọng của người dân Canada.
5. Bánh tart bơ
Bánh tart bơ là một trong những món bánh truyền thống của Canada, xuất hiện từ cuối thế kỷ 19. Bánh có hình dáng giống như một chiếc cupcake nhỏ, có lớp vỏ ngoài giòn, xốp. Phần nhân bên trong được phủ bởi hỗn hợp bơ, đường và trứng. Tùy theo cách chế biến của đầu bếp, có thể cho thêm nho khô hoặc chocolate vào hỗn hợp nhân truyền thống để tăng hêm phần hấp dẫn cho món bánh
Đến Canada, bạn có thể thưởng thức bánh tart bơ ở hầu hết các quán cà phê và bánh ngọt. Nếu muốn thưởng thức những chiếc bánh chuẩn vị, bạn nên đến vùng quê Ontario – nơi sinh ra món bánh này. Ở vùng ngoại ô Kenilworth, Ontario, chuỗi tiệm bánh “Butter Tart Trail” có bán các loại bánh tart đã niêm yết sẵn với những chiếc bánh hảo hạng. Nếu vẫn chưa thỏa mãn, hãy lái xe đến ghé chợ nông sản “Evergreen Brickworks” ở Toronto để thưởng thức những chiếc bánh tart bơ “Maple Key Tart Co.” của thương hiệu lừng danh “Baker Sisters”.
6. Món Poutine
Món này có nguồn gốc từ một thị trấn nhỏ tọa lạc tại thành phố Quebec từ những năm 50 của thế kỷ XX. Nguyên liệu chính của Poutine là khoai tây chiên (chế biến kiểu Pháp) kết hợp với pho mát, sữa đông và có sốt thịt bò cay đậm đà rưới lên trên.
Không chỉ hấp dẫn bởi nước sốt đậm đà, món Poutine của người Canada này còn hấp dẫn nhờ sự biến thể linh hoạt của các thành phần được thêm vào. Đó có thể là thịt bò hầm mềm, thịt lợn BBQ, thịt hun khói, thịt lợn muối, thịt cừu, hành tây và nấm xào thơm, các loại rau… Thực khách có thể thưởng thức nhiều loại Poutine khác nhau, tùy theo sở thích.Ngoài ra, việc chan nước sốt lên khoai tây cũng làm cho món ăn thêm đậm đà hương vị.
Là một trong món ăn đặc sản của xứ sở lá phong, Poutine được người dân ở đây lựa chọn thưởng thức vào dịp năm mới. Đây cũng chính là món ăn được xem là “quốc hồn quốc túy” của người dân Canada, họ ăn Poutine với hy vọng về sự thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc.
7. Rượu vang đá
Nhắc đến rượu vang đá, những tay sành rượu sẽ nghĩ ngay đến Canada – đất nước sản xuất vang đá nhiều nhất trên thế giới. Lý do là khí hậu Canada thích hợp cho việc sản xuất loại rượu này.
Điểm độc đáo khiến rượu vang đá trở thành đặc sản là nhờ khí hậu lạnh. Người ta để nho chín và đông lạnh tự nhiên trên cây trong thời tiết lạnh. Khi nho đông đến độ đúng quy chuẩn, người ta thu hoạch, ép ngay lập tức để làm rượu. Tỉ lệ đường từ nho đông đá thấp, rượu từ nho này rất ngon, thường có vị ngọt cay thanh hơn bình thường. Sản xuất rượu vang đá gặp rất khó khăn, nguy hiểm và đòi hỏi cần có lực lượng lao động đủ lớn để thu hoạch toàn bộ cây trong vài giờ, tại cùng thời điểm, vào thời tiết đủ lạnh. Nho phải được đông đá từ băng tuyết tự nhiên thì mới được gọi là rượu vang đá thực sự.
Loại rượu này hiện được sản xuất ở tất cả các tỉnh trồng nho của Canada, bao gồm: vùng Ontario, British Columbia, Quebec và Nova Scotia. Pillitteri Estates Winery ở khu vực Niagara-on-the-Lake Ontario là nhà máy rượu đầu tiên trên thế giới sản xuất rượu vang đá Shiraz năm 2004 và Semillion, Sangiovese năm 2007.
—————————————-
Với hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, Edulinks tự hào mang đến cho Quý phụ huynh và các bạn học sinh chương trình học và học bổng giá trị tại các nước. Liên hệ ngay với Edulinks TẠI ĐÂY hoặc gọi Hotline: 0913 452 361 (Ms Châu) – 0919 735 426 (Ms Chi) để được hỗ trợ tốt nhất.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
CÔNG TY DU HỌC EDULINKS
HỒ CHÍ MINH
Văn phòng 1: 121Bis Nguyễn Văn Trỗi, Phường 12, Quận Phú Nhuận
Điện thoại: 1900 636 949 – Hotline: 0919 735 426
HÀ NỘI
Văn phòng 2: 06 Tây Hồ, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ
Điện thoại: (04) 3718 3654 – 083 8686 123
Văn phòng 3: 185 phố Chùa Láng, Quận Đống Đa
Điện thoại: 0983 608 295 – 0983 329 681
ĐỒNG NAI
Văn phòng 4: 29 KP 2, P. Hố Nai, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: 091 941 1221
Email: info@edulinks.vn – Facebook: Du học Edulinks